Điện năng lượng mặt trời ảnh hưởng như thế nào đến nông thôn

Điện năng lượng mặt trời ảnh hưởng như thế nào đến nông thôn

Điện năng lượng mặt trời ảnh hưởng như thế nào đến nông thôn

Được biết đến như một vùng đất với đầy nắng và gió tỉnh Ninh Thuận với số giờ nắng lên đến 6-8 rất thích hợp cho việc phát triển điện năng lượng mặt trời.

Hiện nay, hàng trăm hộ gia đình tại tỉnh Ninh Thuận đã lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng cho việc tưới mía. Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời này mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho vùng đất Ninh Thuận. Do địa hình tại tỉnh Ninh Thuận rất hiểm trở nên một số nơi chưa thể kéo điện tới, ngày xưa khi chưa có công nghệ điện năng lượng mặt trời, người dân phải sử dụng các loại máy chuyên dụng bằng dâu hoặc xăng rất tốn kém.

Công nghệ điện năng lượng mặt trời như luồng gió mới mang đến sự hiệu quả kinh tế, tiết kiệm khá đáng kể. Anh Nông Văn Hoàng nông dân tại huyện Ninh Sơn, Ninh Bình cho biết tổng chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nhà anh hết khoảng 70 triệu trong đó anh được hỗ trợ chính sách của Công ty Đường cho vay 50%. Trước đây mỗi vụ mía anh thường tốn khoảng từ 30 đến 40 triệu đồng cho việc tưới mía nhưng nay nhờ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 2 mùa mía này anh đã không phải đầu tư cho việc tưới tiêu nữa.

Điện năng lượng mặt trời ảnh hưởng như thế nào đến nông thôn

Xem thêm: Nhà máy sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời Hevel

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể sử dụng đến 20 năm nhưng chỉ 2 năm sử dụng anh Hoàng đã thu lại vốn.

Là láng giềng của anh Hoàng là chị Lan lúc đầu vẫn cảm thấy phân vân, chưa rõ công nghệ mới như thế nào? Nhưng sau 1 năm anh Hoàng lắp đặt và mang lại hiệu quả bất ngờ chị Lan cũng lắp ngay cho vườn mía nhà mình. Chị chia sẻ hệ thống điện năng lượng tiện dụng lắm chỉ cần bật công tắc là có thể bơm nước tưới mía ngay, rất tiện lợi. Chị Lan phấn khởi, thấy hiệu quả tôi đầu tư tiền lắp thêm ắc qui trữ điện để thắp sáng ruộng mía và sử dụng cả ban đêm.

Không chỉ rẻ trong việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mà hiện nay rất nhiều công ty đang có chính sách khuyến khích nông dân lắp đặt năng lượng sạch nên có thể cho vay lên đến 50 triệu/hộ. Bởi vậy điện năng lượng mặt trời như luồng kinh tế đầy tiềm năng thổi đến tỉnh Ninh Thuận.

 

Nguồn Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.